Các quy định cần biết về mã số mã vạch trên toàn thế giới

Hiện nay, trên mỗi sản phẩm đều có mã số mã vạch để người tiêu dùng có thể kiểm tra được mọi thông tin, nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Mọi sản phẩm thông dụng từ bánh kẹo, giày dép, quần áo… đều có mã vạch riêng. Khách hàng sẽ cảm thấy an tâm hơn đối với các sản phẩm có mã vạch, xuất xứ rõ ràng. Vậy bạn đã biết hết mọi thứ về mã vạch trên toàn thế giới hay chưa? Cùng Việt Pos tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Hệ thống mã vạch trên thế giới

– Trên thế giới hiện, có 2 hệ thống mã vạch hàng hóa được sử dụng chủ yếu là hệ thống UPC và hệ thống EAN.
– Hệ thống UPC: được sử dụng ở Mỹ và Canada từ năm 1970 và vẫn đang được sử dụng cho đến nay và được quản lý bởi Hội đồng mã sản phẩm thống nhất Mỹ UCC.
– Hệ thống EAN: mã này được sử dụng ở châu Âu từ những năm 1974 và sau đó nhanh chóng phát triển và được sử dụng rộng rãi trên trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Và trong hệ thống EAN có 2 loại được sử dụng có sản phẩm bán lẻ là EAN-13 (sử dụng 13 chữ số) và EAN-8 (sử dụng 8 chữ số).

Cấu tạo mã vạch

Ở Việt Nam và trên thế giới hiện đang sử dụng phổ biến hệ thống mã vạch EAN nên Việt Pos sẽ giới thiệu loại mã vạch này ở Việt Nam:

 Mã số mã vạch EAN-13.

Về phần mã số: EAN-13 bao gồm 13 chữ số được chia thành 04 nhóm, ý nghĩa của từng nhóm theo thứ tự từ trái qua phải như sau:
+ Nhóm 1: Bao gồm 03 chữ số đầu tiên: đây là vị trí ghi nhận mã quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Ở Việt Nam mã quốc gia là 893.
+ Nhóm 2: Bao gồm 04 chữ số tiếp theo là mã số doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp sẽ do quốc gia cấp cho doanh nghiệp là thành viên nước mình, cụ thể ở Việt Nam sẽ là EAN-VN cấp, mã này sẽ được công nhận và lưu trữ trong ngân hàng dữ liệu của EAN thế giới.
+ Nhóm 3: Bao gồm 05 chữ số tiếp theo là mã số của hàng hóa, do đơn vị sản xuất quy định cho hàng hóa của mình, và phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số không được trùng lặp.
+ Nhóm 4: Gồm 01 chữ số cuối cùng là số kiểm tra, được tính dựa trên những con số ở trước đó và để kiểm tra những số này có đúng hay không.
—> Ví dụ có một dãy mã số: 8 9 3 4 4 8 1 2 2 3 5 9 2
Vậy trong đó: [8 9 3] – là mã quốc gia của Việt Nam; [4 4 8 1] – là mã doanh nghiệp ở Việt Nam; [2 2 3 5 9] – là mã số hàng hóa của doanh nghiệp; [2] – là số kiểm tra.
Trên đây là phần mã số EAN 13 chữ số được thực hiện ở Việt Nam, lượng chữ số trong từng nhóm có thể thay đổi tùy từng quốc gia khác nhau.

Về phần mã vạch:

+ Phần mã vạch là các khoảng đen trắng được sắp xếp xen kẽ và song song nhau, lần lượt ghi các dãy số ký hiệu theo thứ tự từ trái qua phải là mã số quốc gia, mã số doanh nghiệp, mã số hàng hóa và số kiểm tra. Trong vùng mã vạch ở trước vạch đầu tiên và sau vạch cuối cùng đều phải có một khoảng trống, nếu không để lại khoảng trống này, hoặc in gì lên đó đều có thể gây cản trở tới việc đọc mã vạch.
– Theo tiêu chuẩn thì toàn bộ khu vực để ghi mã vạch EAN-13 là 25.93 mm chiều cao và 37.29 mm chiều dài.

Mã vạch EAN-8

Đây là dạng mã vạch có chiều rộng ngắn, được sử dụng để in trên các loại hàng hóa có kích thước nhỏ hơn chẳng hạn như vỏ bao thuốc lá, vỏ bao rau củ quả trong siêu thị,…
Về phần mã số: Phần mã số trong EAN-8 gồm có 8 chữ số, từ trái sang phải lần lượt là như sau:
+ Nhóm 1: Gồm 03 chữ số đầu tiên là mã số quốc gia, mã số này giống như là mã số trong EAN-13.
+ Nhóm 2: Gồm 04 chữ số tiếp theo là mã số mặt hàng mà doanh nghiệp sản xuất.
+ Nhóm 3: Gồm 01 chữ số cuối cùng là số kiểm tra.
—-> Ví dụ: Một dãy mã số: 8 9 3 5 9 6 8 2 2
Trong đó [8 9 3] sẽ là mã số quốc gia; [5 9 6 8 2] là mã số sản phẩm, [2] là số kiểm tra.
Về phần mã vạch
+ Mã vạch của mã EAN-8 cũng tương tự như EAN-13 chỉ khác về các dãy số ký hiệu hiển thị theo thứ tự từ trái sang phải là mã số quốc gia, mã sản phẩm, số kiểm tra, và không có hiển thị mã số doanh nghiệp, và khác biệt về kích thước tiêu chuẩn của vùng mã vạch EAN-8 là 21.31 mm chiều cao và 26.73 mm chiều dài.
+ Tuy nhiên mã EAN-8 không phải là một phần của mã EAN-13 và cũng không thể chuyển đổi từ mã EAN-8 sang EAN-13 được.

Máy in mã vạch Việt Pos

Gọi ngay